0899 99 27 27 - 0899 99 27 27

Lưu ý khi rang cà phê bằng máy

  • 05/11/2018

Để cho ra những mẻ rang chất lượng bạn nên lưu ý những yếu tố, tác nhân cần thiết ảnh hưởng đến quy trình rang cà phê bằng máy.

So với các phương pháp rang cà phê truyền thống trước đây, rang cà phê bằng máy ngày càng chứng tỏ ưu thế vượt trội khi được sử dụng phổ biến ở các cửa hàng. Quá trình rang cà phê giúp bạn kiểm soát tốt hơn mùi hương lẫn phẩm chất của cà phê tạo nên hương vị thơm lừng cho người dùng nhâm nhi. Tuy nhiên để có một quá trình rang bằng máy hoàn hảo và thành công dường như không hề dễ dàng đối với các thợ rang hạt. 

Lưu ý khi rang cà phê bằng máy

Vì sao người thợ chuyển hướng rang cà phê bằng máy?

Qúa trình rang cà phê là giai đoạn quan trọng quyết định đến hương vị mà người dùng mong muốn thưởng thức. Những biến chuyển của hạt cà phê khi rang không chỉ phụ thuộc vào sự khéo léo của người thợ, độ rang, loại hạt và đặc biệt là công cụ rang hạt. Trước kia người làm cà phê sử dụng các phương pháp truyền thống để rang hạt cà phê vừa hao tốn nhiều công sức nhưng lại không thể tạo nên sự thành công của mọi mẻ rang. Khi máy rang cà phê, nhiều người đã có sự chuyển hướng từ máy rang truyền thống cũ kĩ sang hình thức rang cà phê bằng máy.

Sự chuyển hướng sử dụng máy rang cà phê xuất phát từ mục đích cắt giảm sức lực tay chân của con người mà phó thác cho máy móc. Nếu sử dụng công cụ thủ công thô sơ hoặc cồng kềnh, người thợ rang sẽ tốn nhiều thời gian và lao động nhiều hơn để có thể tạo nên một mẻ rang chất lượng. Máy rang cà phê với thiết bị hiện đại, cảm ứng tự động sẽ dễ dàng hơn cho người dùng trong việc điều chỉnh nhiệt độ giúp quá trình rang tốt hơn.

Ngày nay nhu cầu thưởng thức cà phê của con người ngày càng cao. Có nhiều quán cà phê nguyên chất được mở ra, đòi hỏi sự đầu tư cả máy rang cà phê để rang hạt ngay tại quán. Sự chuyển hướng sang máy rang cà phê sẽ giúp cho khách hàng có thể trải nghiệm công đoạn rang xay cà phê, thưởng thức được ly cà phê sạch, kiểm soát được chất lượng cà phê. Thông qua việc sử dụng máy rang cà phê, các chủ quán kinh doanh cà phê có cơ hội gia tăng cơ hội bán hàng, tiết kiệm được chi phí tối đa.

Một số máy rang cà phê được sử dụng phổ biến hiện nay?

Ngày nay có nhiều máy rang cà phê khác nhau ra đời phù hợp với nhu cầu và chất lượng thành phẩm của mẻ rang. Việc thiết kế máy rang nhiều dạng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhiệt động của quá trình rang hạt, khiến cho cà phê hạt rang có hương vị và phẩm chất khác biệt thậm chí là sai lệch mùi vị. Lựa chọn và sử dụng đúng máy rang chất lượng, người thợ có thể tạo nên những hạt cà phê thơm ngon thức dậy mùi hương thuần túy.

Máy rang cà phê mini là loại cơ bản nhất được sử dụng phổ biến hiện nay. Loại máy rang mini thường dùng cho nhu cầu sử dụng của gia đình hay những quán cà phê nhỏ, nó cũng có thể được gọi là máy rang cà phê gia đình. Bởi lẽ máy rang cà phê này thường có công suất nhỏ như máy 0.5 kg, máy rang cà phê 1kg, 2kg với trọng lượng hạt cũng thấp hơn so với máy rang dạng công nghiệp.

Lưu ý khi rang cà phê bằng máy

Máy rang cà phê dạng trống rang là loại máy phổ biến nhất trên thị trường rang cà phê với thiết kế lồng rang có hình dạng như cái trống. Khi sử dụng máy rang cà phê dạng này thì người thợ sẽ làm chín hạt cà phê bằng nhiệt trực tiếp, những hạt cà phê khi tiếp xúc với bề mặt nóng của trống rang sẽ được làm chín dần. Tuy nhiên khi sử dụng máy rang cà phê dạng trống, nó đòi hỏi kinh nghiệm của người thợ rang tạo nên những mẻ cà phê được chín đều nhau, đậm đà hương vị.

Máy rang cà phê dạng chảo được biết đến là dạng máy rang thủ công, sử dụng nhiên liệu thô sơ như than, củi để làm chín hạt cà phê trên một mặt chảo, đây là cách rang cà phê thủ công và khá cũ kỹ, tạo nên những hạt cà phê có chất lượng khá thấp do bị biến đổi qua nhiều khi rang. Tuy nhiên loại máy này ngày nay ít được con người sử dụng nhiều so với trước kia.

Khi sử dụng máy rang cà phê cần lưu ý những gì?

Tuân thủ nguyên tác rang cà phê sẽ giúp bạn tạo nên một ly cà phê thơm ngon, đậm đà hương vị. Đầu tiên, để có thể thuận lợi trong quá trình rang, người thợ cần lưu ý chất lượng máy rang cà phê. Lựa chọn máy rang không những quan tâm đến chất lượng rang sẽ dẫn đến có nguy cơ về độ bền của máy, thành phẩm mẻ rang. Đừng ham sản phẩm giá rẻ mà bỏ qua chất lượng của công cụ rang cà phê.

An toàn khi chọn mua máy rang cà phê cũng cần được lưu ý kĩ lưỡng. Do quá trình tác dụng nhiệt lớn, máy rang cà phê dễ phát sinh các vấn đề về an toàn như cháy nổ nhất là đối với máy rang bằng gas. Nhiều trường hợp, hơi gas thoát ra quá nhiều rồi mới đánh được lửa, như vậy rủi ro cháy nổ cao, ảnh hưởng đến tính mạng của người thợ. Kiểm định bộ phận đóng ngắt tự động, lắp valve an toàn ở bình gas khi điện quá tải hoặc nhiệt lượng quá lớn là điều cần thiết khi bạn sử dụng máy rang cà phê.

Cuối cùng, lựa chọn máy rang có thiết kế phù hợp và chất lượng để tạo nên hạt rang tốt là điều cần thiết. Có nhiều dạng máy rang khác nhau trong đó sử dụng máy có trống rang khi vận hành, các hạt cà phê nhân sẽ được xoay đều và sự gia nhiệt sẽ được thực hiện bằng lửa tiếp xúc trực tiếp vào trống rang. Rang bằng những dòng máy này khá ổn định, người thợ rang có thể dự đoán trước tình trạng của mẻ rang, đưa ra quyết định đúng đắn trong việc ngừng ra và cho ra sản phẩm cà phê hạt rang tốt nhất.

Hạt cà phê sau khi rang là kết tinh của một quá trình dày công và tỉ mỉ, đảm bảo từng mẻ rang đều được đủ giờ, đủ kỹ thuật. Nhiều người chuyên gia nhận định, rang cà phê bằng máy là cả một nghệ thuật và đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người thợ nghề. Tuy nhiên nghệ thuật ấy sẽ được các nhà làm cà phê chinh phục khi họ nắm bắt tốt các lưu ý quan trọng cần thiết khi rang cà phê bằng máy.

Các bài viết khác