0899 99 27 27 - 0899992727

Bí quyết chọn máy rang cà phê tốt

  • 31/07/2021

Mỗi xưởng rang cà phê, cơ sở, doanh nghiệp hoặc thợ rang có tiêu chí chọn máy riêng: Nhu cầu, mục đích, khả năng, sự hiểu biết , trải nghiệm...

Tiêu chí mà luôn được khách hàng quan tâm và đặt lên hàng đầu đó là khả năng rang hiệu quả máy. Tiêu chí này được hiểu là khả năng tối ưu mẻ rang, đảm bảo thời gian rang, vận hành dễ dàng và ổn định, tiết kiệm chi phí và vận hành bảo dưỡng... Tiêu chí này luôn được cân nhắc khi chọn máy rang phê, cho dù là máy rang cà phê ngoại nhập hay là máy rang cà phê sản xuất trong nước.

Hãy tìm đến các đơn vị uy tín trong ngành chẳng hạn như Hoper Roaster hoặc Vina Roaster các thợ rang đã từng sử dụng các dòng máy mình định mua, ít nhất hãy trang bị cho mình những kiến thức căn bản để có những quyết định sáng suốt trong việc chọn mua máy rang cà phê.

Bí quyết chọn máy rang cà phê tốt

Những điểm khách hàng cân nhắc giữa việc chọn máy rang cà phê trong nước hay nhập nước ngoài:

1. Máy rang ngoại nhập có thương hiệu tốt, đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, thiết kế, tối ưu chất lượng mẻ rang, nhưng giá thành cao, thời gian khấu hao dài, chí phí bảo dưỡng và vận hành cao.

2. Máy rang cà phê Việt Nam có thương hiệu, giá thành hợp lý, đáp ứng tốt yêu cầu chất lượng mẻ rang, nhưng đôi khi có một số máy rang có hạn chế trong thiết kế, thẩm mỹ, vận hành, hiệu suất... Thợ rang cần thông minh chọn lực máy rang phù hợp nhất.

Sơ lược những tiêu chí bạn nên tham khảo khi chọn máy rang cà phê:

1. Công suất máy rang cà phê

Chọn lựa máy rang có công suất bao nhiêu tùy thuộc hoàn toàn vào độ lớn thị trường và định hướng của cơ sở, doanh nghiệp bạn. Sản lượng này không thể là sản lượng hiện tại, mà là mức sản lượng dự kiến trong 3-5 năm sau. Hãy vẽ rang bức tranh thị trường trong tương lai về sự lớn mạnh của thị trường và cân đối trong việc chọn máy rang phù hợp. Nếu chọn máy quá lớn thì chi phí cao, khấu hao lớn, không tận dụng hết hiệu suất của máy. Ngược lại, máy rang cà phê quá nhỏ, sản lượng thấp, tiêu tốn nhiều thời gian, tăng chi phí. Đồng thời phải tái đầu tư và nâng cấp thiết bị khi độ lớn thị trường tăng để kịp đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

Cân chú ý đến công suất ước tính và công thức thực tế, nghĩa là nếu máy rang cà phê 30kg, có nghĩa là rang tối đa là 30kg hay chỉ  rang trọng lượng ≤ 80% công suất máy ( tương đương 20-24kg cà phê nhân). Thể tích cà phê nhân chỉ chiếm 24-26% thể tích lồng rang, như thể đảm bảo đủ không gian đảm bảo đều hạt và nhiệt lượng rang, để mẻ rang chín đều.

2. Hiệu suất máy rang

Khi chọn mua máy rang chúng ta thường đối chiếu , so sánh và cân nhắc về giá bán mà ít khi đề cập đến khác biệt: Đặc điểm, cấu tạo, tính năng, thiết kế, hiệu suất, chi phí, thiết bị trang bị ở máy sản xuất tại đầu, độ dày lồng rang...của các dòng máy.

Thực tế nhiều dòng máy rang cà phê có thương hiệu, có giá bán cao, đồng nghĩa với thiết kế đẹp, tinh tế và chuẩn xác, quạn trọng nhất là: Kỹ thuật mới, công nghệ hiện đại, thiết bị và vật liệu chất lượng cao... Nhờ đó tối đa hiệu suất rang, khả năng vận hành bền bỉ và liên tục, giảm thiểu chi phí hư hao và giảm thiểu thời gian dừng máy.

3. Cấu tạo lồng rang

Lồng rang là một bộ phận quan trọng của máy rang cà phê, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mẻ rang. Lồng rang tiêu chuẩn phải được làm bằng thép cacbon. Lồng rang có độ dày phù hợp với từng dòng máy, đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo khả năng rang chín và tối ưu hương vị.

Cấu trúc lồng rang tốt: Thiết kế chuẩn xác, không biến dạng ở nhiệt độ cao, không va chạm khung máy rang khi hoạt động, khả năng đảm bảo đều mẻ cà phê khi rang và xả sạch cà sau rang xong. Nếu mua máy rang nên chọn dòng trống đôi (double drum).

4. Tốc độ lồng rang

Máy rang phải có lồng rang linh hoạt và cơ động, nghĩa là khả năng tăng hoặc giảm tốc độ lồng rang, trong những điểm thời điểm rang, hoặc những mẻ rang đặc thù hoặc đáp ứng yêu cầu khác biệt của khách hàng. Tốt nhất hãy chọn những máy rang có khả năng và giảm tốc độ lồng rang bằng biến tần. Đặc tính này của máy rang đặc biệt hữu ích cho mẻ rang trọng lượng nhỏ, hoặc những gian đoạn cuối mẻ rang, từ thời điểm Nổ 1 (First Crack) của mẻ rang hoặc những mẻ rang cà phê đặc sản.

5. Khay làm nguội

Thời gian làm nguội của mẻ rang tốt nhất là từ 2-5 phút, đòi hỏi công suất hiệu suất của khay làm nguội phải đủ lớn. Quạt hút khay làm nguội hoàn toàn độc lập và tách rời với quạt hút của hệ thống gió. Ngoài ra khay làm nguội phải đảm bảo đủ lớn chứa đủ cà phê nhân đã rang, cánh đảo được thiết kế đảo đều, xả sạch cà phê ra khỏi khay và không bể hạt.

Bí quyết chọn máy rang cà phê tốt

6. Silo

Silo được thiết kế để giữ bụi, vỏ lụa và tạp chất và không phát tán tạp chất ra bên ngoài, Silo phải đảm báo yếu tố kỹ thuật căn cứ vào:

- Thể tích của Silo và thùng lắng cặn, có thể tháo lắp dễ dàng và đơn giản, thuận tiện cho việc vệ sinh và bảo dưỡng.

- Silo phải đảm bảo khả năng thu và giữ bụi, cặn và tạp chất. Quạt hút công suất đủ lớn để hút sạch bụi và khói. Tạp chất không bị thổi ngược vào lồng rang hoặc xả ra ống khói.

7. Hệ thống gió

Hệ thống gió lưu chuyển luồng không khí sạch vào lồng rang, hút xả dòng khí thải, bụi, vỏ lụa thoát ra ngoài. Đồng thời hệ thống gió cũng có khả năng kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ trong lồng rang.

8. Bộ điều chỉnh gas

Trong các dòng máy rang giá rẻ nhà sản xuất thường lắp đặt trên thân máy bộ điều chỉnh gas hữu cấp (cấp độ điều chỉnh cố định). Các máy rang trung cấp sẽ được lắp đặt các bộ điều chỉnh gas vô cấp (cấp độ điều chỉnh gas tùy biến), dễ dàng điều chỉnh lưu lượng gas. Các dòng  máy mới sử dụng van tuyến tính, thợ rang dễ dàng điều chỉnh, kiểm soát lưu lượng gas và nhiệt độ trên bảng điều khiển điện tử trung tâm.

9. Đầu dò nhiệt

Đầu dò nhiệt độ hạt cà phê phải được đặt ở vị trí giữa của mẻ rang cà phê nhân ( trang thái lồng rang đang chuyển động), đảm bảo đầu dò nhiệt tiếp xúc tối đa với bề mặt của hạt cà phê.

10. Hệ thống xử lý khói

Tản khói: Dùng quạt đẩy công suất lớn, tạo áp lực mạnh, đẩy tung khói, bắn nhanh và gọn thẳng ra ngoài với vận tốc cao.

Đốt khói: Sử dụng trong sản xuất công nghiệp, khói được đốt hoàn tòan tại nhiệt độ 600oC. Chí phí đầu tư cao nhưng giỏi lượng khói đáng kể và hiệu quả, phù hợp lắp đặt khu dân cư.

Bí quyết chọn máy rang cà phê tốt

Rất nhiều các tiêu chí để cho việc lựa chọn chiếc máy rang cà phê phù hợp nhất, nhưng quan trọng hơn hết bạn chọn đơn vị nào để gửi gắm đứa con (chiếc máy rang cà phê) mà bạn quan tâm và mong muốn. Máy rang cà phê Hoper cũng là một nơi uy tín và có thương hiệu máy rang trên thị trường Việt Nam hiện nay. Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ gọi điện và tư vấn cũng như giải đáp đầy đủ những thắc mắc mà bạn chưa biết.

Thông tin liên hệ:

  • MÁY RANG CÀ PHÊ HOPER
  • A: 59 Nguyễn Văn Cự, P. Tân Tạo A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  • Phone/ Zalo: 0899 99 27 27
  • E: mayranghoper.com@gmail.com
  • W: mayranghoper.com

Các bài viết khác

zalo-img.png