0899 99 27 27 - 0899 99 27 27

Hướng dẫn rang cà phê tại nhà

  • 24/06/2019

Rang cà phê là một hoạt động đòi hỏi chuyên môn cao, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn muốn thực hiện những mẻ cafe ngon để thưởng thức ngay tại nhà. HOPER sẽ hướng dẫn cho bạn cách rang cà phê tại nhà mình thật hoàn hảo.

Rang xay cà phê là một trong những giai đoạn quyết định đến hương vị của hạt cà phê. Tùy thuộc vào cảm nhận và kinh nghiệm của từng người rang, cà phê sẽ có mùi thơm và hương vị khác nhau. Hôm nay, Hoper xin được chia sẻ với quý độc giả về cách rang cà phê thủ công tại nhà.

Image result for rang cà phê thủ công

Giai đoạn rang cà phê từ nhiệt độ 180- 250 độ trong khoảng thời gian 18- 25 phút. Hiện nay, sử dụng máy móc để rang cà phê thì thời gian được rút ngắn chỉ còn khoảng 8 phút. Sau khi rang hạt cà phê nở ra khoảng 40 đến 60% nhưng bù lại hạt cà phê mất 14 đến 23% trọng lượng. Trong quá trình rang, có rất nhiều phả ứng sinh học diễn ra, và kết quả là một loạt chất được hình thành như: dầu cà phê, hương cà phê, chất béo không no…. và một loại tinh bột được biến đổi thành đường và caramel để tạo thành màu cà phê đặc trưng. Để giữ được mùi hương của cà phê, sau khi rang xong, cần phải làm nguội thật nhanh.

Nguyên liệu cần thiết

– Cà phê hạt.

– Một hộp bơ, nước mắm, rượu mạnh (bỏ vào cho béo, thêm mùi thơm và đậm đà hơn..)

Dụng cụ

– Chảo hoặc xoong lớn bé tùy vào số lượng rang.

– Bếp: bếp điện, gas, củi….

– Cối xay sinh tố hoặc cối xay mini.

>>> Mời bạn xem thêm:

Cách rang

– Cho chảo lên bếp, bỏ cà phê vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê.

– Các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.

– Lúc này bạn bỏ bơ vào rang cho đều đến khi bơ ngấm đều vào cà phê thì tắt lửa, cho một ít nước mắm và rượu vào, trộn đều lên sau đó đổ cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng 1 cái quạt, quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.

Image result for rang cà phê thủ công

Trên đây là cách rang cà phê tại nhà, hy vọng bạn có thể tự tay rang và pha cho chính bạn những ly cà phê tuyệt vời nhất.

Các bài viết khác